Thứ tư, 26/07/2017

Phở - Món ăn của thiên đường

Đối với du khách nước ngoài không khỏi xuýt xoa khi được thưởng thức bát phở nghi ngút khói với nước dùng ngọt đậm được ninh từ xương bò, quế hồi thảo quả, ăn cùng sợi phở mềm, vài miếng thịt bò chín hoặc tái tùy vào sở thích.

Phở thường được cho là định hình vào đầu thế kỷ 20. Về nơi xuất hiện đầu tiên ở Việt Nam, người ta có hai quan điểm khác nhau là: Nam Định và Hà Nội, đây cũng là nơi làm cho món ăn này trở nên nổi tiếng. Về nguồn gốc món ăn, có quan điểm cho rằng phở bắt nguồn từ một món ăn Quảng Đông mang tên “ngầu yụk phẳn” (âm Hán Việt là “ngưu nhục phấn”). Cũng có ý kiến cho rằng phở vốn bắt nguồn từ món “xáo trâu” (dùng sợi bún) của Việt Nam, sau được biến tấu thành món “xáo bò” dùng bánh cuốn. Giả thuyết khác lại cho rằng, phở có nguồn gốc từ phương pháp chế biến món thịt bò hầm của Pháp pot-au-feu (đọc như “pô tô phơ”) kết hợp với các loại gia vị và rau thơm trong ẩm thực Việt Nam.


Khách du lịch có thể ăn phở ở bất cứ đâu trên đất nước Việt Nam với nhiều biến tấu thú vị. 

Đối với du khách nước ngoài không khỏi xuýt xoa khi được thưởng thức bát phở nghi ngút khói với nước dùng ngọt đậm được ninh từ xương bò, quế hồi thảo quả, ăn cùng sợi phở mềm, vài miếng thịt bò chín hoặc tái tùy vào sở thích. Món ăn không quá cầu kỳ nhưng lại chiều lòng được tất cả những thực khách khó tính nhất.

Phở tràn ngập trong các tạp chí ẩm thực, được những đầu bếp hàng đầu thế giới ca ngợi, xuất hiện trong thực đơn của những nhà hàng cao cấp bậc nhất. Trên tạp chí The Huffing Post, du khách nước ngoài còn dùng mĩ từ đặc biệt cho phở - "Món ăn của thiên đường".