Thứ năm, 15/03/2018

NÔNG SẢN ĐIỆN BIÊN

Nói tới Điện Biên, chắc hẳn suy nghĩ đầu tiên của nhiều người sẽ là những món đặc sản không quá phong phú trong chủng loại nhưng cực kì độc đáo, có một không hai khiến du khách đến từ đâu cũng sẽ hài lòng. Hiềm một nỗi, đó là khoảng cách 400km với những cung đường đèo quanh co hiểm trở, với gần nửa ngày di chuyển. Nếu bạn không có kỷ nghỉ đủ dài hoặc không phải ” phượt ” thủ, rất khó để được trải nghiệm món ngon nhanh chóng.

Nhưng đó là chuyện trước kia. Ngay ở Hà Nội bây giờ, bạn vẫn có thể tìm thấy sản vật Điện Biên.

1. Gạo Điện Biên


Được ôm ấp bởi núi đồi Điện Biên, cánh đồng Mường Thanh nằm gọn trong lòng núi như nàng Ban e ấp được che chở vòng tay rắn chắc của chàng Khum. Chính sự êm dịu, yên bình ấy đã vun đắp lên những hạt gạo thơm ngon nhất – những hạt gạo kết tinh của núi, của rừng, của dòng sông Nậm Rốm. Lưng chừng núi, những cây lúa nếp nương nằm gọn trong lòng những ruộng bậc thang thơ mộng cho những hạt Gạo nếp nương thơm dẻo và những hạt gạo nếp cẩm giàu dinh dưỡng.

Gạo Điện Biên, từ muôn đời nay đã nổi tiếng khắp nơi với vị thơm dẻo, ngọt lành. Không phải tự nhiên mà gạo Điện Biên lại có vị thơm ngọt đặc biệt như vậy. Hiện nay Gạo tám Điện Biên đã trở thành một thương hiệu đặc trưng vùng miền có sức hấp dẫn lớn với quý khách gần xa.
2. Chẩm chéo

 

Chéo là loại gia vị miền Tây Bắc đã đi vào huyền thoại, không thể thiếu trong bữa ăn của người Thái đen được làm chủ yếu từ quả Mắc Khén.Một tên riêng, tự nhiên tồn tại như chính bản thân núi rừng hoang dã, bí hiểm mà cũng quá đổi quen thuộc với con người.
Tuy không còn chỉ gói gọn trong định nghĩa ban đầu. Chẩm chéo ngày nay đã theo xuống miền xuôi, trở thành thức chấm quen thuộc cho nhiều thực phẩm khác nhau. Thích nghi và tồn tại như núi rừng Tây Bắc.
3. Chè Tuyết Shan Tủa Chùa 

 

Tại 4 xã vùng cao của huyện Tủa Chùa, Điện Biên hiện đang lưu giữ một nguồn tài nguyên quý giá mà thiên nhiên ưu đãi ban tăng, đó là gần 10000 cây chè Tuyết cổ thụ.
Chè Tuyết Shan cổ thụ Tủa Chùa được lựa chọn kỹ lưỡng từ những búp chè non còn ngậm sương sớm và vẫn đọng một lớp mỏng những hạt tuyết trắng. Trải qua một quy trình chế biến cầu kỳ, vừa tuân thủ đúng nguyên tắc chế biến theo văn hóa của người dân bản địa, kết hợp dây chuyền công nghệ để kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào và quy trình chế biến, thành phẩm vẫn giữ nguyên hương vị của những búp chè sống hàng trăm năm trên núi cao để mang đến cho người thưởng thức cảm giác trọn vẹn và thăng hoa nhất.
Chè là thức uống không thể thiếu của người dân Việt Nam, trong nhà ai hầu như cũng có sẵn ít chè ngon để đãi khách, chè cũng là món quà ý nghĩa mà các mọi người dành tặng cho ông bà cha mẹ, những người thân trong gia đình, tặng bạn bè, tặng sếp trong những dịp lễ Tết. Thật lý tưởng khi nhâm nhi từng chén chè Tuyết Shan cổ Thụ Tủa Chùa cùng ít kẹo lạc hay mứt tết trong những ngày sum vầy giúp gắn kết tình thân.

4. Thịt Trâu Gác Bếp 

Không còn cần giới thiệu quá nhiều về món ăn trong các bữa nhậu lai rai này nữa. Thịt trâu ” gác bếp ” theo lối chế biến thủ công của đồng bảo dân tộc đã có danh tiếng


Thịt Trâu gác bếp đã được đóng gói rất sạch sẽ, giúp vận chuyển dễ dàng, bảo quản được lâu nên rất thích hợp làm quà tặng, quà biếu mỗi khi đi du lịch, công tác.  Không chỉ là đặc sản để nhâm nhi, thịt Trâu gác bếp cũng rất tốt cho sức khỏe của bạn bởi theo Đông y, thịt trâu có tính mát, vị ngọt, không độc, có tác dụng bổ tỳ vị, ích khí huyết, cường gân cốt. Trong thịt trâu chứa 74,2 % nước, 21,9 % protit, 3 % lipit.

Bạn tự hỏi có thể mua nông sản ở đâu uy tín và đảm bảo nhất. Chắc chắn là không đâu bằng lên tận nơi Điện Biên để mục sở thị và thưởng thức các món ăn ngon này, nhưng bạn lại không có thời gian và điều kiện đi lại, vậy hãy để chúng tôi giúp bạn. Không cần đi xa, chỉ cần vào ngay chính đặc sản Điện Biên