Thứ ba, 27/06/2017

Ngắm nhìn toàn cảnh Đà Nẵng từ trên cao cùng giải dù lượn “Bay trên Tiên Sa”

Câu chuyện du lịch - Các phi công tham gia giải dù lượn “Bay trên Tiên Sa”, người xem có thể thoải mái ngắm nhìn toàn cảnh TP Đà Nẵng từ trên cao.

Sáng 24/6, tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, Sở Văn hóa – Thể thao TP Đà Nẵng đã tổ chức Lễ khai mạc Giải dù lượn Đà Nẵng mở rộng 2-17, với chủ đề “Bay trên Tiên Sa”. Giải năm nay quy tụ gần 100 vận động viên đến từ các tỉnh, thành phố có phong trào dù lượn mạnh, như: CLB Dù lượn Hà Nội, CLB Vietwing Hà Nội, CLB Dù lượn TP Hồ Chí Minh, CLB New Sky, CLB Dù lượn Đông Bắc, CLB Dù lượn Đà Nẵng. Giải năm nay tiếp tục thu hút các phi công đến từ các nước Hàn Quốc, Nam Phi, Mỹ, Anh, Australia, đặc biệt là các phi công dù lượn của nước bạn Lào.

Giải năm nay quy tụ gần 100 vận động viên đến từ các tỉnh, thành phố có phong trào dù lượn mạnh, như: CLB Dù lượn Hà Nội, CLB Vietwing Hà Nội, CLB Dù lượn TP Hồ Chí Minh, CLB New Sky, CLB Dù lượn Đông Bắc, CLB Dù lượn Đà Nẵng. Giải năm nay tiếp tục thu hút các phi công đến từ các nước Hàn Quốc, Nam Phi, Mỹ, Anh, Australia, đặc biệt là các phi công dù lượn của nước bạn Lào.
Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ sự kiện Đà Nẵng điểm hẹn mùa hè 2017. Ban tổ chức cũng hyy vọng lần tổ chức sau Giải dù lượn Đà Nẵng mở rộng sẽ hướng đến tầm khu vực và tạo sản phẩm du lịch – thể thao hấp dẫn cho TP Đà Nẵng. Giải đấu lần này cũng chính thức đánh dấu việc ra mắt CLB Dù lượn TP Đà Nẵng (DNPG), sau khi được UBND TP Đà Nẵng cấp giấy phép hoạt động số 3346/QĐ-UBND vào ngày 22/6/2017. Thông qua câu lạc bộ, các thành viên của DNPG nỗ lực kết nối mọi người cùng sở thích chơi dù lượn.
Giải đấu lần này cũng chính thức đánh dấu việc ra mắt CLB Dù lượn TP Đà Nẵng (DNPG), sau khi được UBND TP Đà Nẵng cấp giấy phép hoạt động số 3346/QĐ-UBND vào ngày 22/6/2017. Thông qua câu lạc bộ, các thành viên của DNPG nỗ lực kết nối mọi người cùng sở thích chơi dù lượn.
Đánh giá về giải dù lượn, ông Nguyễn Phúc Linh, phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao TP Đà Nẵng cho biết: “Dù lượn là môn thể thao mạo hiểm, mới lạ, hấp dẫn và có sự cuốn hút mạnh mẽ bởi niềm đam mê chinh phục bầu trời và đặc biệt là được ngắm nhìn toàn cảnh TP Đà Nẵng xinh đẹp từ trên cao.
Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, điểm bay Sơn Trà là một trong những điểm bay đẹp và lý tưởng để tổ chức các giải đấu cấp quốc gia và quốc tế, thu hút các phi công dù lượn trong ngoài nước đến khám phá và trải nghiệm”.

Được biết, dù lượn là môn thể thao mạo hiểm. Vì vậy, người chơi luôn trang bị cho mình đầy đủ trang thiết bị, đặc biệt là kỹ năng về điều khiển dù lượn. Chỉ cần một thao tác sai trong việc chuẩn bị dù hoặc tính sai hướng gió, họ có thể gặp rủi ro không đáng có
Các huấn luyện viên (HLV) môn dù lượn luôn hướng dẫn người chơi rất kỹ với những bước căn bản nhưng rất quan trọng. Bước đầu tiên, người đến với môn dù phải làm quen với trang thiết bị dù lượn và nguyên lý bay cơ bản
Để bay được “như chim” và trở thành phi công dù lượn trong tương lai thì người chơi phải nắm vững kiến thức về khí tượng; đó là đánh giá điều kiện thời tiết và địa hình bay, cách xác định hướng và tốc độ gió, rồiyêu cầu an toàn bay, chuẩn bị và kiểm tra thiết bị trước khi bay.
Bay trên trời không hề đơn giản, phi công phải nắm vững nguyên tắc bay hệt như quy tắc tham gia giao thông đường bộ ở dưới mặt đấy vậy. Trải qua khóa huấn luyện khoảng 3 tháng (tùy điều kiện địa hình, gió,…) phi công phải nắm vững thuần thục kỹ năng xử lý, làm chủ cánh dù và xử lý tình huống khi gặp sự cố. Tất cả phải đều trải qua kỳ huấn luyện khắc nghiệt và kỷ luật.
Để có được sự an toàn tuyệt đối, những người sau khi kết thúc khóa huấn luyện sẽ được các HLV cho thực hành bay tầm thấp. Buổi bay tốt nghiệp (chính thức bay) luôn có HLV hoặc những người giàu kinh nghiệm hướng dẫn tỉ mỉ qua bộ đàm.
Trên các diễn đàn của làng dù lượn Việt Nam, những thành viên giàu kinh nghiệm thường viết bài chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn cách xử lý khi gặp sự cố để mọi người cùng tham khảo, thảo luận…