Thứ ba, 08/08/2017

Lên Tây Bắc ăn nộm hoa ban với người Thái

Nhắc đến Tây Bắc, ai cũng nghĩ ngay tới hoa ban. Tuy người ta biết đến hoa ban thì nhiều đấy,nhưng ít ai biết được từ bông hoa trắng mỏng manh lại có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon,độc đáo.

Một trong số ấy chính là món nộm ban rừng. Khi những cơn dông mùa hạ bắt đầu, cũng là vào lúc hoa ban nở rộ nhất. Lúc ấy chính là thời điểm đi hái hoa ban về ăn. Hoa ban được hái là những bông hoa đã nở rộ; mà chỉ vài ba hôm nữa không hái, mưa rào sẽ làm rụng xuống đất. Phải hái làm sao không được đụng tới nụ hoa,để năm sau cây còn nở nhiều hoa hơn nữa.

Cách chế biến món nộm hoa ban khá cầu kỳ. Hoa ban được để nguyên cả cuống mang về được rửa sạch. Bắc nồi nước trên bếp thật sôi để luộc hoa ban. Trong khi chờ nước sôi, cời than lửa để nướng cá suối. Vì món nộm hoa ban ngon phải có thịt cá trộn cùng. Nước sôi rồi, thả hoa ban vào luộc kỹ cho hết vị chát, đồng thời chuẩn bị gia vị để trộn hoa ban.

Không như món nộm của bà con dưới xuôi thường có lạc, có chanh, mang vị chua ngọt... mà gia vị trộn hoa ban nhất thiết phải có “thú nau” (một loại tương ủ lên men của người Thái), giềng non giã nhỏ. Hoa ban sau khi luộc chín sẽ được để nguội, trộn tương, trộn giềng và thịt cá nướng, gia giảm gia vị sao cho vừa ăn.

Gắp một miếng nộm hoa ban, chứa đựng cả hương vị của núi rừng. Đó là vị thơm ngát của cánh hoa ban, vị hơi chát của cuống hoa xanh hòa quyện với vị bùi của cá suối nướng, vị thơm của giềng non, gừng, sả... Nhấp một ngụm rượu cay nồng, xé thêm miếng cá nướng, tưởng chừng như mùi vị của sông suối của cỏ cây thấm đẫm trong vòm miệng.

Món nộm hoa ban là một món ăn ngon của người Thái, thường được chế biến vào mùa ban nở. Vì cách làm khá cầu kỳ nên đây là một món ăn được làm khi trong nhà có khách quý. Nếu có dịp lên Tây Bắc vào mùa hoa ban nở, mời bạn ghé lại để cùng thưởng thức món ngon này với đồng bào dân tộc Thái.