Thứ năm, 15/03/2018

ĐẾN BA VÌ ĐỪNG BỎ LỠ NHỮNG ĐẶC SẢN NÀY

Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 50km, Ba Vì là địa danh lý tưởng để bạn có thể xách ba lô lên và đưa nhau “đi trốn” mỗi dịp cuối tuần.

Không chỉ vậy, Ba Vì còn là mảnh đất trù phú, được thiên nhiên ưu đãi cả về khí hậu, thổ nhưỡng nên nơi đây có rất nhiều những đặc sản hấp dẫn.

Sữa tươi, sữa chua, bánh sữa
Nhắc đến Ba Vì, người ta vẫn thường hay trêu đùa với câu nói “Ba Vì con bò vàng” bởi lẽ nơi đây từ lâu đã rất nổi tiếng với việc nuôi và cho ra loại sữa bò chất lượng. Sữa bò ở đây được được tạo ra từ những con bò khỏe mạnh, luôn được chăm sóc và có chế độ ăn uống đầy đủ, các loại cỏ phù hợp với chúng được trồng khắp nhằm cung ứng đủ cho cả trang trại và những hộ chăn nuôi đơn lẻ.. Đặc sản này của Ba Vì đã lấy đi biết bao thiện cảm của khách du lịch trong và ngoài nước khi đến du lịch và nghỉ dưỡng ở nơi đây.

 

Ở các quầy hàng bán sữa, ngoài sữa tươi còn có sữa chua và các chế phẩm từ sữa khác như bánh sữa, caramel, bánh quế…Đặc sản này của Ba Vì đã lấy đi biết bao thiện cảm của khách du lịch trong và ngoài nước khi đến du lịch và nghỉ dưỡng ở nơi đây.

Gà đồi
Với điều kiện tự nhiên, thuận lợi cho việc chăn nuôi gia súc gia cầm nên gà ở đây rất ngon và nổi tiếng với cái tên gà đồi. Gà đồi ở Ba Vì được nuôi dưỡng theo phương pháp chăn thả tự do, nên thịt gà chắc, thơm và ngon. Gà đồi Ba Vì được chế biến thành rất nhiều cá món khác nhau như: gà tần, gà luộc, gà rang xả ớt, lẩu gà, nộm gà. Cách chế biến theo kiểu dân dã ở đây cũng tạo nên những món ăn độc đáo mà ai cũng muốn thưởng thức, một ấn tượng khó mà có thể quên được.


Cá sông Đà
Cá sông Đà cũng được biết đến là một trong những món đặc sản nổi tiếng của Ba Vì, khi du khách đến nghỉ dưỡng hay du lịch tại Ba Vì đều dễ dàng được thưởng thức những món ăn được làm ra từ loại cá này như: cá nheo om chuối đậu, cá ngạnh rán, canh cá Lăng… Những món ăn này đều rất thu hút du khách từ cách trang trí, chế biến lẫn hương vị của nó, làm cho người thưởng thức vô cùng hứng thú.


Rau rừng của người Dao
Rừng Quốc gia Ba Vì là nơi cung cấp các loại rau rừng, ăn vừa ngon vừa lạ như rau Tầm Bóp, rau Chin xào tỏi hoặc nấu canh. Hoa chuối rừng nộm, hoa chuối nấu canh với rau cải chua…

 

Cơm lam Ba Vì
Tận dụng nguyên liệu làm cơm lam bao gồm gạo, ống nứa và lá chuối, ngoài ra có thể còn có dừa và vừng trộn lẫn gạo trước khi nướng.

 

Cơm lam có vị bùi bùi, vị ngọt của gạo nếp nương hòa quện cùng với mùi thơm rất đặc trưng từ ống nứa. Ngày nay, cơm lam đã trở thành một thứ hàng hóa và còn trở thành món “đặc sản” trong các nhà hàng, khách sạn được nhiều người biết đến và rất yêu thích.