Thứ sáu, 03/11/2017

Cá mú một nắng, đặc sản làm quà ý nghĩa

Cá mú sao đỏ một nắng là hải đặc sản Phan Thiết Bình Thuận, sản phẩm được phi-lê từ cá mú đỏ sao xanh đuôi bằng lặn câu trong nhiên nhiên nên thịt cá rất ngon và kích thích vị giác nhiều thực khách.

Cá mú đỏ được ưa chuộng hàng đầu trong các loại cá biển bởi hương vị thơm ngon: thịt trắng nõn, dai dai và ngọt thanh.

Nguồn gốc loài cá mú có trong thiên nhiên
Cá mú thường đã có nơi nuôi được, nhưng mú đỏ thì chỉ có trong thiên nhiên. Cá mú đỏ sống ở các rặng san hô ngoài đại dương. Là loài cá dữ, khỏe chuyên ăn mồi sống nên cá mú đỏ chỉ có thể bắt bằng cách câu mà thôi.

Thức ăn chủ yếu là thịt động vật, nhiều khi thiếu thức ăn có thể ăn thịt lẫn nhau, từ lâu cá mú được biết đến như một loài cá biển dữ. Lúc mới nở thì cá mú ăn động vật phù du. Khi lớn lên, chúng ăn các loài tôm, cá nhỏ… Chúng thích ăn mồi sống, không thích ăn mồi chết và chìm dưới đáy. Đây là loài cá có nhiều xương nhất, mình chắc và miệng rộng.
Cá mú một nắng chế biến được nhiều món ăn ngon
Cá mú phải ăn con to thì mới ngon, con chừng 5 – 6kg thì càng ngon. Mỗi bộ phận của cá chế biến được nhiều món ăn ngon. Đầu cá béo ngậy dùng để nấu lẩu, canh chua, nấu ngót hay hầm với đậu hũ và đậu hũ ky đều là một món ăn hấp dẫn. Thân cá dùng để chưng với nấm hoặc om củ cải, khoai môn, cải chua đều được. Phần nạm cá đem hấp hành gừng ăn rất mềm mại; hay lạng hai bên thịt nó ra đem đi nấu cháo cá cũng rất hấp dẫn.

Đuôi cá đem chiên giòn sốt với ớt chuông, kiệu chua, dứa, thêm vài khoanh ớt cho cay cay. Còn hai bộ phận nữa rất hiếm đó da và bao tử giòn giòn dai dai cũng được dùng cho món gỏi hay xào rau củ thì còn gì bằng. Những món ăn chế biến từ loài cá này lại rất được ưa chuộng bởi thịt trắng, thơm, ngọt và dai.
Với những món ăn tuyệt ngon chế biến từ cá mú một nắng sẽ mang lại cho bữa cơm gia đình hạnh phúc.